rss

Google plus

mail

Facebook

เทศกาลไหว้พระจันทร์..กับ..ขนมไหว้พระจันทร์

หมวดหมู่: ตำนานจานเด็ด

เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลที่ชาวจีนให้ความสำคัญเป็นอันดับสองรองจากเทศกาลตรุษจีน หลายๆ ประเทศที่มีชาวจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จะฉลองเทศกาลนี้กันอย่างสนุกสนาน มีทั้งการเชิดสิงโตตามท้องถนนเพื่อความเป็นสิริมงคล และการไหว้พระจันทร์ในยามค่ำคืนวันเพ็ญเดือน 8 ซึ่งจะต้องมีของไหว้คือ ขนมไหว้พระจันทร์ กับการประดับประดาโต๊ะบูชาอย่างสวยงาม สมาชิกของครอบครัวจะมาอยู่พร้อมหน้ากันเพื่อกินขนมพร้อมจิบชาภายใต้แสงจันทร์ เด็กๆ ก็จะถือโคมไฟกระดาษที่ทำเป็นรูปต่างๆ เดินไปตามถนน เป็นบรรยากาศที่สนุกสนาน

สำหรับตำนานของต้นกำเนิดเทศกาลไหว้พระจันทร์มีหลายตำนานด้วยกัน ตำนานหนึ่งว่า จักรพรรดิวูแห่งราชวงศ์ฮั่นเป็นผู้ริเริ่มการฉลองนี้เพื่อกราบไหว้ดวงจันทร์เป็นเวลา 3 วัน ในฤดูใบไม้ร่วง อีกตำนานบอกว่าเกิดขึ้นในช่วงที่มองโกลยึดครองจีน โดยใช้ขนมไหว้พระจันทร์เป็นที่ซุกซ่อนข้อความลับของพวกกบฏที่มีถึงประชาชนทั่วทั้งประเทศให้มาชุมนุมครั้งใหญ่ในเดือน 8 เพื่อช่วยกันปราบทหารมองโกล

อีกตำนานหนึ่งก็ว่า มีหญิงงามชื่อว่าฉางอี้ หรือฉางเอ๋อ ภรรยาของขุนนางจีน เกิดไปกินยาวิเศษที่กินเข้าไปแล้วสามารถเหาะขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์ได้ แถมยังได้ดื่มน้ำอมฤตจากนางฟ้าบนสวรรค์จนเป็นอมตะ กลายเป็นเทพธิดาอยู่บนดวงจันทร์ เป็นผู้ให้น้ำฝนแก่ชาวไร่ชาวนาเพื่อเพาะปลูก ชาวจีนจึงทำเพื่อบูชานางในคืนวันเพ็ญเดือน 8 เป็นการตอบแทน นั่นก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” หรือที่คนจีนเรียกขนมเอี้ยปิ่งนั่นเอง

“ขนมไหว้พระจันทร์” เป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งในเทศกาลนี้ มีความหมายถึงความพรั่งพร้อม ความสมบูรณ์ และความสมหวัง ขนมก้อนเล็กๆ นี้มีกำเนิดที่ประเทศจีนเมื่อประมาณ 600 ปีมาแล้ว แต่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาสู่เมืองไทยเป็นครั้งแรก เมื่อประมาณ 70 ปีที่ผ่านมา ขนมไหว้พระจันทร์ดั้งเดิมมีเพียงไส้ลูกบัว ถั่วแดง โหงวยิ้ง แต่ปัจจุบันได้ถูกพัฒนารสชาติให้เข้ากับยุคสมัยและรสปากของคนรุ่น ใหม่มากขึ้น

|
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • ปัจจุบันนมแพะเป็นที่นิยมดื่มกันมากขึ้น เพราะบ้างก็ว่าอร่อยกว่านมวัว บ้างก็ว่ามีประโยชน์และคุณค่ามากกว่านมวัว ประโยชน์ที่โดดเด่นของนมแพะก็คือ นม ...

 • นมเปรี้ยว คือนมสด ที่ผ่านการเติมเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไป เช่น จุลินทรีย์แลกโตบาซิลัสที่ช่วยในการย่อยอาหาร และเติมน้ำตาลเข้าไ ...

 • น้ำนมจากมารดาถือเป็นอาหารที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ต่อความต้องการของทารกตัวน้อยๆ ดังนั้นจึงมีการรณรงค์ให้เด็กแรกเกิดได้ดื่มน้ำนมจากอกแม่ให้นานที่ส ...

 • บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า การเลือกทานอาหารเช้าจานโปรดนั้น สามารถบอกถึงนิสัยของคนเราได้ เริ่มจากคนที่ชอบทาน ข้ามต้มหรือโจ๊ก จะเป็นคนมองโลกในแง่ดี ...

 • ไข่อาหารยอดนิยม ที่นับได้ว่าเป็นอาหารที่หาได้ง่าย ราคาประหยัด และที่สำคัญคือเป็นอาหารที่ปรุงง่าย สามารถดัดแปลงเป็นเมนูอร่อยได้หลากหลาย จนเรียกได้ว ...

 • หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำที่ผู้ใหญ่ว่า “กินผักบุ้ง แล้วตาหวาน” แต่หลายคนคงไม่นึกว่าคำพูดนี้จะเป็นความจริง ขอยืนยันตรงนี้เลยว่าคำพูดนี้จริงที่สุดเลย เพ ...

 • "ขึ้นฉ่าย" เป็นผักและสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุน นิยมนำมาใช้ปรุงอาหารเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำซุป หรือ ปรุงอาหารที่ต้องการดับกลิ่นคาว เช่น นำไปผัดกับป ...

 • “ผงชูรส” ตัวช่วยชูรสให้อาหารที่รสชาติไม่อร่อยหรือรสชาติธรรมดาๆ กลายเป็นอาหารจานเด็ดไปได้ บรรดาพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายที่อยากให้อาหารที่ตนปรุงมีรส ...

 • "ถั่วพู" เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างแปลกไม่เหมือนถั่วชนิดอื่น ลักษณะเป็นพืชไม้เลื้อยล้มลุก ส่วนที่นิยมนำมากินก็คือฝัก มีความยาวประมาณ 5 ...

 • จากการวิจัย พบว่าการต้มผักบางชนิด เช่น บล็อคโคลี่ กะหล่ำดอก และกะหล่ำปม นั้นเป็นการทำลายสารที่มีคุณค่าต่อการต้านโรคมะเร็งได้มากถึง 75% โดยในผักเ ...

 • บะคยพึ่งพาเวลาไม่สามารถหาอาหารอื่นๆ ทานได้ หรือบางทีก็ตั้งใจนำมาดัดแปลงปรุงแต่ง นำมายำ นำมาผัด จนหน้าตาและรสชาติ อร่อยน่ารับประทาน แต่เคยรู้กันไ ...

 • ตามหลักอายุเวทนั้น ร่างกายของแต่ละคนจะมีธาตุพื้นฐานที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะบ่งชี้ลักษณะนิสัยและบุคลิกส่วนตัวของเ ...แสดงความเห็น

*