rss

Google plus

mail

Facebook

ปาท่องโก๋ ความอร่อย…บน…ความเกลียดชัง

หมวดหมู่: ตำนานจานเด็ด

ปาท่องโก๋ กับ เครื่องดื่มร้อนๆ ของคู่กันที่ใครๆ ก็ชื่นชอบและมิอาจปฏิเสธ สมัยผมยังเด็ก ทุกเช้าผมมีหน้าที่ต้องไปซื้อปาท่องโก๋ในตลาดมาให้ปาป๊าทานกับกาแฟ บางวันก็ต้องซื้อมากหน่อยเพื่อไว้ทานคู่กับโจ้กที่ใครๆ ในบ้านก็โปรดปราน โดยเฉพาะรสชาดปาท่องโก๋ของอาเจ็กคนขายถือได้ว่าอร่อยและมีชื่อเสียงที่สุดในละแวกนั้น จนใครๆ ก็เรียกแกจนติดปากว่า อาเจ็กปาท่องโก๋ ถ้า ปาท่องโก๋ ก็ต้อง อาเจ็กปาท่องโก๋ แต่อาเจ็กแกกลับเรียก ปาท่องโก๋ ของแกว่า อิ่วจาก้วย ปาป๊าและอาเจ็กอาแปะคนจีนในตลาดก็เรียก ปาท่องโก๋ ว่า อิ่วจาก้วย เช่นกัน นั่นสิ ! แล้วทำไมคนไทยทั่วไปจึงเรียกว่า ปาท่องโก๋ ผมเองก็เคยสงสัย

ปาท่องโก๋ ปาป๊า เคยเล่าเรื่องเกี่ยวกับ อิ่วจาก้วย ให้ฟังถึงขุนนางตงฉินที่ถูกขุนนางกังฉินกลั่นแกล้งจนต้องถูกประหารชีวิต ชาวบ้านจึงคิดทำแป้งเพื่อเป็นตัวแทนขุนนางกังฉินแล้วทอดในน้ำมันเพื่อระบายความแค้น เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า…

ในสมัยราชวงศ์ซ่ง ชนชาติจีนที่อยู่ทางตอนเหนือรุกรานลงมาทางใต้ และได้ยึดครองแผ่นดินของราชวงศ์ซ่งไปเกือบครึ่ง แม่ทัพ เยียะเฟย (งักฮุย) แม่ทัพของราชวงศ์ซ่ง ได้นำกองทัพออกต่อต้านผู้รุกรานด้วยความกล้าหาญ จนสามารถตีทัพข้าศึกให้พ่ายแพ้ไปครั้งแลัวครั้งเล่า แต่ด้วยราชวงศ์ซ่งมีฮ่องเต้ที่ด้อยพระปรีชาสามารถ พระนามว่าพระเจ้าซ่งเกาจงฮ่องเต้ พระองค์ต้องประสงค์แต่เพียงให้สามารถครองราชบังลังค์อยู่ได้ตลอดไป แม้จะต้องสูญเสียดินแดนไปเรื่อยๆ พระองค์ก็ไม่สนพระทัย ซ้ำยังทรงฟังคำเพ็ดทูลของขุนนางกังฉินชื่อ ฉินฮุ่ย (ฉินข้วย) ซึ่งได้วางแผนใส่ร้าย งักฮุย ให้ฮ่องเต้เรียกตัว งักฮุย กลับจากแนวหน้าและประหารชีวิต งักฮุย ในเวลาต่อมา เมื่อข่าวล่วงรู้ไปถึงประชาชนจึงเสียใจและโกรธแค้น ฉินฮุ่ย แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ด้วยชาวจีนซึ่งนิยมรับประทานแป้งทอดอยู่แล้ว จึงมีผู้คิดนำแป้งสองชิ้นมาประกบกันเพื่อเป็นตัวแทนขุนนางกังฉินกับภรรยาแล้วทอดในน้ำมันเพื่อระบายความแค้นและความเกลียดชัง แล้วเรียกว่าขนมนี้ว่า “อิ่วจาก้วย” ซึ่งหมายถึง น้ำมันทอดฉินข้วย นั่นเอง

สำหรับคำว่า ปาท่องโก๋ ที่คนไทยเรียกกันนั้น ที่แท้แล้วมีชื่อเรียกว่า อิ่วจาก้วย สาเหตุที่คนไทยเรียกว่า ปาท่องโก๋ นั้นเพราะเข้าใจผิด เนื่องจาก สมัยก่อนชาวจีนที่ขาย อิ่วจาก้วย มักขาย ปาท่องโก๋ (ขนมน้ำตาลทรายขาว) ควบคู่กันไปด้วย เมื่อคนขายตะโกนขายปาท่องโก๋ จึงเข้าใจว่า ปาท่องโก๋ ก็คือ ขนมแป้งทอด อิ่วจาก้วย นั่นเอง

จนถึงปัจจุบันผมก็ยังอร่อยและชื่นชอบการทาน ปาท่องโก๋ กับกาแฟตอนเช้า แต่หน้าที่ซื้อ ปาท่องโก๋ ไม่ใช่ของผมแล้วครับ อ๊ะ…แอ้ม…กาแฟหมดแล้ว ผมต้องขอตัวไปทำหน้าที่ล้างแก้วกาแฟก่อนครับ…

|
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า การเลือกทานอาหารเช้าจานโปรดนั้น สามารถบอกถึงนิสัยของคนเราได้ เริ่มจากคนที่ชอบทาน ข้ามต้มหรือโจ๊ก จะเป็นคนมองโลกในแง่ดี ...

 • ไข่อาหารยอดนิยม ที่นับได้ว่าเป็นอาหารที่หาได้ง่าย ราคาประหยัด และที่สำคัญคือเป็นอาหารที่ปรุงง่าย สามารถดัดแปลงเป็นเมนูอร่อยได้หลากหลาย จนเรียกได้ว ...

 • ข้าวเฉโป ข้าวเสียโป หรือ ข้าวสวยโป สำหรับคนรุ่นใหม่อาจจะไม่คุ้นกับชื่ออาหารจานนี้นัก แต่สำหรับคนที่อายุ 40 ขึ้นไป จะคุ้นเคยเป็นอย่างดี ข้าวเฉโป มี ...

 • อากาศร้อนๆ อย่างนี้นอกจากเครื่องดื่มเย็นๆ และ น้ำแข็งไส แล้ว ไอศกรีม ก็เป็นของหวานอีกอย่างที่ใครๆ มักจะคิดถึงในยามที่อากาศร้อนๆ อย่างนี้ ซึ่งนอกจา ...

 • พูดถึงข้าวผัดอเมริกัน คนไทยส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจและรู้กันโดยทั่วไปว่า เป็นข้าวผัดที่ผัดกับซอสมะเขือเทศและลูกเกด นิยมใช้เนยแทนน้ำมันในการผัด นอกจากนี้ ...

 • "ถั่วพู" เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างแปลกไม่เหมือนถั่วชนิดอื่น ลักษณะเป็นพืชไม้เลื้อยล้มลุก ส่วนที่นิยมนำมากินก็คือฝัก มีความยาวประมาณ 5 ...

 • หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ไม่เป็นสับปะรด” เวลาได้กินอาหารที่ไม่อร่อยไม่มีรสชาติก็มักจะพูดว่า “ไม่เป็นสับปะรด” ทั้งที่อาหารนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกั ...

 • "ผักหวาน" ผักพื้นบ้านของทางภาคเหนือและภาคอีสานที่มีรสชาติอร่อยถูกปากนักกินทั้งหลาย ก่อนหน้านี้ผักหวานเป็นพืชที่รู้จักกันเฉพาะชาวบ้านเท่านั้น แต่ด้ ...

 • "แครอท" ถือเป็นพืชที่มีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักสีส้มทั้งหลาย แม้ต้นกำเนิดจะเป็นผักมาจากต่างประเทศ แต่ก็เป็นพืชที่สามารถปลูกได้ในเมืองไทย ...

 • "ข่า" เป็นพืชที่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นต้มข่าไก่ ต้มยำ หรือใช้เป็นส่วนผสมในน้ำพริกต่างๆ แม้จะไม่ได้ใช้เป็นส่วนประกอบหล ...

 • ขึ้นชื่อว่าของขมๆ แล้วละก็ ไม่ค่อยจะมีใครนิยมในรสชาตินี้สักเท่าไรนัก แต่ประโยคที่ว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ก็ยังใช้ได้อยู่เสมอ รวมทั้งกับ "มะระขี้ ...

 • อากาศร้อนๆ อย่างนี้ ทำให้นึกถึงน้ำแข็งใสหวานเย็น อร่อยๆ ขึ้นจับใจ ผมยังจำได้ดีสมัยยังเด็ก อากาศร้อนๆ อย่างนี้ ต้องวิ่งไปขอสตางค์ปาป๊าไปซื้อน้ำแข็ง ...แสดงความเห็น

*