rss

Google plus

mail

Facebook

การกินอาหาร ลดอาการกรดไหลย้อน

หมวดหมู่: อาหารกับสุขภาพ

กรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่มีของเหลวหรือกรดด่าง น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับไปในหลอดอาหารส่วนบนอย่างผิดปกติ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง รู้สึกปวดแสบปวดร้อนบริเวณหน้าอกหรือลิ้นปี่ หรือรู้สึกจุกแน่นอยู่ในหน้าอก คล้ายอาหารไม่ย่อย และอาจทำให้เกิดอาการไอเรื้อรัง หรือเป็นโรคปอดอักเสบ เป็นอีกโรคหนึ่งที่สร้างความรำคาญและความทรมานให้กับผู้ที่เป็นไม่น้อย

สาเหตุของโรคโรคกรดไหลย้อนมีหลายสาเหตุด้วยกัน แต่สาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหาร เช่น กินอาหารที่มีความเป็นกรดอย่างเดียวต่อเนื่องตลอด เช่น กาแฟ การกินอาหารผิดเวลา การกินอาหารตอนกลางคืนแล้วนอนทันที การกินอาหารรสจัดก็มีผลทำให้เกิดกรดไหลย้อย อาหารรสจัด ทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็ม อาหารมัน อาหารทอด ช็อกโกแลต หอม กระเทียม มะเขือเทศ และผลไม้รสเปรี้ยว สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ทำให้มีความดันในช่องท้องมากขึ้นจึงเกิดกรดไหลย้อนได้มากขึ้น การใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไป ทำให้ความดันในช่องท้องมากขึ้น ความเครียดและการสูบบุหรี่ก็จะทำให้เกิดการหลั่งกรดมากเช่นกัน

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารจึงเป็นวิธีหลีกเลี่ยงและลดอาการกรดไหลย้อนลงได้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนัก ควรงดอาหารมันๆ อาหารทอด อาหารที่ปรุงด้วยหอมหัวใหญ่ดิบ กระเทียม มะเขือเทศ ช็อกโกแลต ถั่ว ลูกอม เนย ไข่ สะระแหน่ รวมทั้งอาหารที่มีรสเผ็ด เปรี้ยว และเค็มจัด เพราะมีแก๊สมาก รวมทั้งไม่ควรเติมน้ำส้มสายชูลงในอาหาร เพราะยิ่งจะเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร ควรเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ อย่างปลา ไก่ และอาหารที่มีเส้นใยมากๆ เช่น ธัญพืช ผัก ผลไม้ ไม่ควรดื่มนมตอนท้องว่าง เพราะนมเป็นอาหารที่ค่อนข้างย่อยยาก กระเพาะจึงต้องหลั่งกรดออกมามากเป็นพิเศษ กินแล้วไม่นอนทันที ควรกินอาหารมื้อสุดท้ายก่อนนอนอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง ควรกินอาหารปริมาณพอดีในแต่ละมื้อ และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภท กาแฟ ชา น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ ก็จะช่วยลดอาการแสบร้อนจากโรคกรดไหลย้อนได้

|
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • "ขึ้นฉ่าย" เป็นผักและสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุน นิยมนำมาใช้ปรุงอาหารเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำซุป หรือ ปรุงอาหารที่ต้องการดับกลิ่นคาว เช่น นำไปผัดกับป ...

 • "กะหล่ำปลี" เป็นพืชมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตเมดิเตอเรเนียนแถบยุโรป และได้แพร่มาที่ประเทศไทย เมื่อก่อนกะหล่ำปลีปลูกได้ดีเฉพาะฤดูหนาวของทางภาคเหนือและ ...

 • น้ำนมจากมารดาถือเป็นอาหารที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ต่อความต้องการของทารกตัวน้อยๆ ดังนั้นจึงมีการรณรงค์ให้เด็กแรกเกิดได้ดื่มน้ำนมจากอกแม่ให้นานที่ส ...

 • นมเปรี้ยว คือนมสด ที่ผ่านการเติมเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไป เช่น จุลินทรีย์แลกโตบาซิลัสที่ช่วยในการย่อยอาหาร และเติมน้ำตาลเข้าไ ...

 • "หอมแดง" ถือเป็นผักสามัญประจำครัวเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าครัวไหนก็ต้องมีไว้ประจำครัว พ่อครัว แม่ครัว มักใช้ "หอมแดง" เป็นส่วนประกอบของอาหารหลายๆ ...

 • ตามหลักอายุเวทนั้น ร่างกายของแต่ละคนจะมีธาตุพื้นฐานที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะบ่งชี้ลักษณะนิสัยและบุคลิกส่วนตัวของเ ...

 • "วัยทอง" คำที่หลายๆ คนไม่อยากได้ยิน และไม่อยากให้มาถึงเร็วนัก เพราะวัยทองก็คือช่วงต่อระหว่างวัยผู้ใหญ่และวัยสูงอายุ ทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็ล้วนแต ...

 • "หัวปลี" คือส่วนช่อดอกของต้นกล้วย ประกอบด้วยดอกที่ถูกหุ้มด้วยใบประดับสีแดงขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นกาบซ้อนกันคล้ายดอกบัวตูม ซึ่งจะเติบโตไปเป็นผลกล้วยต ...

 • "ข่า" เป็นพืชที่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นต้มข่าไก่ ต้มยำ หรือใช้เป็นส่วนผสมในน้ำพริกต่างๆ แม้จะไม่ได้ใช้เป็นส่วนประกอบหล ...

 • "ถั่วฝักยาว" เป็นถั่วที่มีลักษณะเฉพาะ เป็นฝักยาวๆ สีเขียว โดยถั่วฝักยาวนั้นถือเป็นถั่วที่มีฝักยาวที่สุดในบรรดาพืชวงศ์ถั่วด้วยกัน ซึ่งในภาษาอังกฤษเ ...

 • "มะรุม" ผักพื้นบ้านของไทยที่รู้จักกันมานาน มีการวิจัยและทดลองคุณสมบัติในการรักษาโรคของมะรุมกันอย่างกว้างขวาง และพบว่า "มะรุม" นั้นมีประโยชน์เอนก ...

 • บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า การเลือกทานอาหารเช้าจานโปรดนั้น สามารถบอกถึงนิสัยของคนเราได้ เริ่มจากคนที่ชอบทาน ข้ามต้มหรือโจ๊ก จะเป็นคนมองโลกในแง่ดี ...แสดงความเห็น

*