rss

Google plus

mail

Facebook

ข้อมูลโภชนาการข้างบรรจุภัณฑ์อาหารบอกอะไรบ้าง

หมวดหมู่: ขอดเกร็ดเคล็ดลับ

เวลาที่ซื้ออาหารที่บรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นกล่อง กระป๋อง ขวดหรือถุง จะเห็นว่าข้อความรอบบรรจุภัณฑ์นั้นนอกจากจะระบุชื่อยี่ห้อ ที่อยู่ผู้ผลิต น้ำหนักสุทธิ วันผลิต วันหมดอายุ แล้ว ยังมี ข้อมูลโภชนาการ ซึ่งก็คือการแสดงข้อมูลโภชนาการของอาหารนั้นๆ ในรูปของชนิดและปริมาณสารอาหาร ซึ่งมีรายละเอียดต่างๆ ดังนี้

หนึ่งหน่วยบริโภค หมายถึงปริมาณการบริโภคต่อครั้ง เช่น หนึ่งหน่วยบริโภค : 1 กล่อง (160 กรัม) หมายถึงรับประทานหรือดื่มครั้งละ 1 กล่องหรือ 160 กรัม แต่ถ้าเขียนว่า หนึ่งหน่วยบริโภค : 5 ลูก (150 กรัม) หมายความว่า รับประทานครั้งละ 5 ลูกรวมน้ำหนัก 150 กรัม

จำนวนหน่วยบริโภคต่อภาชนะบรรจุ หมายถึง บรรจุภัณฑ์ ห่อ ขวด หรือกล่องนี้บริโภคได้กี่ครั้ง เช่น จำนวนหน่วยบริโภคต่อกล่อง : 1 หมายความว่า สามารถบริโภคหมดกล่องภายใน 1 ครั้ง แต่ถ้าเขียนว่า จำนวนหน่วยบริโภคต่อกล่อง : 3 ก็หมายความว่า 1 กล่องแบ่งรับประทานได้ 3 ครั้ง

คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภค หมายถึงเมื่อบริโภคตามปริมาณที่ระบุไว้หนึ่งหน่วยบริโภคแล้วจะได้รับพลังงานและสารอาหารอะไรบ้าง ในปริมาณน้ำหนักจริงเท่าใด และปริมาณที่บริโภคนี้คิดเป็นร้อยละเท่าไรของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน หมายถึง สารอาหารที่ได้รับจากการบริโภคแต่ละครั้งตามปริมาณที่ระบุไว้ในหนึ่งหน่วยบริโภคคิดเป็นสัดส่วนเท่าใดของปริมาณที่ควรจะได้รับต่อวัน เช่น ถ้าปริมาณอาหารที่บริโภคต่อครั้งให้คาร์โบไฮเดรต 8% ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน ก็ต้องบริโภคคาร์โบไฮเดรตจากอาหารอื่นๆ อีก 92%

Thai RDI หมายถึง ปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวันสำหรับคนไทยที่อายุ 6 ปีขึ้นไป เช่น วันหนึ่งๆ ควรได้รับคาร์โบไฮเดรตประมาณ 300 กรัม ไขมันน้อยว่า 65 กรัม เป็นต้น

|
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 •           ถ้าพูดถึงเครื่องปรุงอาหารที่ให้รสเค็มก็ต้องคิดถึง เกลือ เครื่องปรุงที่ต้องมีไว้ประจำครัวแทบทุกครัว โดยหลักแล้วเกลือ คือ โซเดียมคลอไรด์ ( ...

 • โรคหวัด เมื่อเป็นแล้วย่อมสร้างความรำคาญให้กับผู้ป่วยไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอาจทำให้มีโอกาสเป็นหวัดกันมากขึ้น อย่ารอให้วัวหาย ...

 • ส่วนผสมตัวเค้ก ไข่ไก่ 9 ฟอง น้ำตาลทราย 400 กรัม เกลือ ½ ช้อนชา แป้งเค้ก 250 กรัม ผงฟู 2 ช้อนชา โกโก้ 15 กรัม กาแฟ 1 ช้อ ...

 • ส่วนผสมหมูยอสด เนื้อหมู 300 กรัม มันหมู 200 กรัม กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา รากผักชี 2 ...

 • โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 13 ธันวาคม 2550 15:37 น. สตรอเบอรี่ ผลไม้ที่มีสีสันสวยสดน่ารับประทาน กินสดจะได้รสเปรี้ยวอมหวาน แถมเป็นผลไม้ที่มีค ...

 • บวบเหลี่ยมเป็นบวบที่ออกผลได้ทุกฤดูจึงหารับประทานได้ตลอดทั้งปี นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะผัด ต้ม หรือแกง เช่น ต้มจิ้มกับน้ำพริก หรือจะผัดก ...

 • การล้างกระเพาะหมูไม่ให้มีกลิ่น ก่อนอื่นให้กรอกน้ำลงในกระเพาะจนเกือบเต็มเขย่าสักพักแล้วเทน้ำทิ้ง ทำ 2-3 ครั้ง ระวังอย่าให้ของสกปรกภายในกระเพาะถูกผิ ...

 • การล้างไส้หมูไม่ให้มีกลิ่น เริ่มจากจับปลายไส้ข้างหนึ่งเปิดออกแล้วกรอกน้ำลงไปเล็กน้อย จับรูดให้ของสกปรกออกทางปลายอีกข้างหนึ่งทิ้งเสีย ระวังอย่าให้ข ...

 • ส่วนผสม ไตปลา 1½ ถ้วย กุ้งสด 300 กรัม ปลาย่างหรือปลากรอบ 100 กรัม น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย น้ำตาลปึก 1 ช้อนชา หน่อไม้ต้มหั่นเป็น ...

 • น้ำนมจากมารดาถือเป็นอาหารที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ต่อความต้องการของทารกตัวน้อยๆ ดังนั้นจึงมีการรณรงค์ให้เด็กแรกเกิดได้ดื่มน้ำนมจากอกแม่ให้นานที่ส ...

 • โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่มีของเหลวหรือกรดด่าง น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับไปในหลอดอาหารส่วนบนอย่างผิดปกติ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง รู้สึกป ...

 • ส่วนผสม ข้าวสวยหอมมะลิ 300 กรัม กุ้งแกะเปลือกลวก 100 กรัม ไหลบัว 60 กรัม ไข่เค็ม 1 ฟอง กะปิอย่างดี 75 กรัม พริกขี้หนู 10 กรั ...แสดงความเห็น

*