rss

Google plus

mail

Facebook

“ยำเห็ดเข็มทอง” เปรี้ยว เผ็ด กลมกล่อม

Category: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 11 กันยายน 2551 15:41 น.

โดย : กุ๊กเล็ก

วันก่อน “กุ๊กเล็ก” ไปเดินจ่ายตลาดสดแถวบ้านมา เห็นว่ามีเห็ดนานาชนิดออกมาวางขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนูดำ และเห็ดเข็มทอง ก็ทำให้เรานึกอยากจะทำเมนูเห็ดกินขึ้นมาทันที เลยตัดสินใจที่เลือกซื้อเห็ดเข็มทองสีขาวๆ ก้านยาวเรียว กลับบ้านมาทำเป็นเมนูเด็ดอย่าง “ยำเห็ดเข็มทอง” กินดีกว่า

ส่วนผสมมีดังนี้

เห็ดเข็มทอง 2 ขีด
ปลาหมึกสด 1 ขีด
กุ้งสด 1 ขีด
หมูบด 1 ขีด
มะนาว 1 ผล
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 หัว
พริกขี้หนูซอย 6-7 เม็ด (หรือปริมาณตามชอบ)
หอมหัวใหญ่ซอย 1 หัว
ต้นหอมและผักชีซอย

        เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็ลงมือปรุงกันเลย เริ่มจากนำเห็ดเข็มทองไปล้างทำความสะอาด แล้วตัดส่วนโคนเห็ดทิ้งไป จากนั้นนำเห็ดเข็มทองไปลวกพอสุก

พอได้เห็ดเข็มทองที่ลวกสุกแล้วก็ตั้งพักทิ้งไว้ก่อน แล้วหันมาลวกหมูสับ กุ้ง และปลาหมึกให้สุกด้วย จากนั้นจึงนำเอาเห็ดเข็มทอง มายำรวมกับกุ้ง ปลาหมึก และหมูสับ พร้อมกับปรุงรสชาติ ด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียม และพริกขี้หนู แล้วก็คลุกเคล้าเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วก็ตามด้วยการใส่ต้นหอมและผักชีลงไป เพียงเท่านี้ก็จะได้ “ยำเห็ดเข็มทอง” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชวนกิน

เหนียวนุ่มหนึบหนับ กับ “สาคูเปียกข้าวโพด”

Category: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 4 กันยายน 2551 16:13 น.

โดย:กุ๊กเล็ก

       เวลากินกับข้าวของคาวแบบหนักๆทีไร ทุกครั้งหลังอาหาร “กุ๊กเล็ก”เป็นต้องวิ่งหาของหวานๆมาล้างปากทุกครั้งไป กินจนน้ำหนักพุ่งปรี๊ดก็ยอม เพราะของหวานๆกินทีไรห้ามใจไม่อยู่ทุกที อย่างหลังอาหารมื้อนี้ก็ขอตบท้ายด้วย “สาคูเปียกข้าวโพด”ของหวานแสนนุ่มปาก

ส่วนผสม

สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง
ข้าวโพดต้มสุก 2 ฝัก
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
หัวกะทิสด ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

ก่อนอื่นนำเม็ดสาคูที่ได้มาฝัดเพื่อให้ผงสีขาวที่ติดมากับเม็ดสาคูร่อนออกก่อน จากนั้นจึงเม็ดสาคูลงไปใส่ในหม้อที่ต้มน้ำไว้จนเดือด หมั่นคอยคนเพื่อไม่ให้เม็ดสาคูจับตัวเกาะกันเป็นก้อน และต้องคอยสังเกตว่ารอบนอกของเม็ดสาคูเปลี่ยนจากสีขาวเป็นเม็ดใส จึงใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย รอจนสาคูสุกทั่วกันไม่มีไตขาว ใส่ข้าวโพดสุกที่ฝานแล้วตามลงไป เสร็จแล้วยกลงพักไว้

จากนั้นหันไปจัดการกับหัวกะทิสดด้วยการนำหัวกะทิไปเคี่ยวใส่เกลือลงในกะทิตั้งไฟ คนให้เกลือละลาย เมื่อกะทิเริ่มเดือด ยกลงเวลากิน ตักสาคูเปียกข้าวโพดใส่ถ้วยแล้วหยอดด้วยหัวกะทิก็เป็นอันเสร็จสิ้น

“ยำปลาสลิด” ครบรสอร่อยลิ้น

Category: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 28 สิงหาคม 2551 17:10 น.

โดย : กุ๊กเล็ก

ปลาสลิดตากแห้งที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุด “กุ๊กเล็ก” คงต้องยกให้ปลาสลิดบางบ่อ จากจังหวัดสมุทรปราการ ด้วยความที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะแก่การเลี้ยงปลาสลิด ที่อำเภอบางบ่อนี้จึงมีปลาสลิดตัวอ้วนหอมมันน่ากิน และปลาสลิดตากแห้งก็เป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อในแถบนี้ด้วย

ปลาสลิดตากแห้งนั้นจะนำไปทอดกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย แต่วันนี้ “กุ๊กเล็ก” ขอเพิ่มรสชาติด้วยการนำไปทำเป็น “ยำปลาสลิด” ให้ลองชิมกันดีกว่า

ส่วนผสม

ปลาสลิดเค็ม 2 ตัว
กระเทียมดอง 10 กลีบ
ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 หัว
พริกขี้หนูบุบ 5-6 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ เริ่มจากนำปลาสลิดมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำดีแล้วจึงนำลงทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำมาสับเป็นชิ้นๆ อย่าลืมเลาะก้างปลาออกให้หมด

เสร็จแล้วหันไปปรุงน้ำยำ ด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดทั้งกระเทียมดอง ถั่วลิสง หอมแดง พริกขี้หนูบุบมาผสมรวมกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว น้ำปลาอย่าใส่เยอะเพราะตัวปลาสลิดเองก็เค็มอยู่แล้ว ส่วนสารให้ความหวาน “กุ๊กเล็ก” ก็ใช้เป็นน้ำกระเทียมดองแทนน้ำตาล เพราะจะให้ความหวานชุ่มคอติดลิ้นมากกว่า

เมื่อปรุงน้ำยำเสร็จเรียบร้อยก็นำไปราดลงบนปลาสลิดทอดกรอบ มีผักชีโรยหน้าตกแต่งอีกสักหน่อยก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนกุ๊กเล็ก ได้เมนู “ยำปลาสลิด” ที่ได้ทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว หวาน ครบรสเลยทีเดียว

หวานซ่อนเปรี้ยวเคี้ยวอร่อยกับ “สลัดเนื้อสันน้ำใส”

Category: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 21 สิงหาคม 2551 18:00 น.

โดย : กุ๊กเล็ก

หากพูดถึงสลัด ก็ต้องนึกถึงผัก ผัด และก็ผัด จนบางครั้งหากพูดถึงสลัด “กุ๊กเล็ก”  จะนึกถึงถ้าไม่ใช่ภาพของโจรทะเลตาเดียวลอยเด่นมา ก็จะเป็นภาพของสารพัดผักลอยเด่นขึ้นมาในดวงใจ

แต่เมื่อได้มาลิ้มลองเมนู “สลัดเนื้อสันน้ำใส” ที่ “โรงแรมใบหยกสกาย” ที่แม้หน้าตาออกจะดูคล้ายสเต็กไปบ้าง แต่สลัดจานนี้ก็ทำให้คิดได้ว่าสลัดไม่จำเป็นต้องมีแต่ผักเท่านั้น หากแต่จะใส่เนื้อหนังมังสาไปด้วยก็ย่อมได้

เพราะฉะนั้นมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงได้แอบถามสูตรมาบอกเล่าให้ได้ลองทำกันดู เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของคนชอบสลัดที่ไม่ได้มีแต่ผักเท่านั้น

ส่วนผสม
เนื้อสันใน 300 กรัม
หอมหัวใหญ่ 20 กรัม
พริกหวาน 50 กรัม
ผักฟิเลย์ ไอซ์เบิร์ก 100 กรัม
มะเขือเทศ 50 กรัม
แตงกวา 50 กรัม
เนย,เกลือ,น้ำมันหอย,น้ำมันงา,น้ำตาลทราย,เหล้าจีน,ซอสเปรี้ยว

ส่วนผสมสลัดน้ำใส
หอมหัวใหญ่,น้ำส้ม,น้ำตาลทราย,เกลือ,น้ำมันสลัด

เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างครบครันแล้ว เริ่มลงมือทำน้ำสลัดน้ำใสกันก่อน โดยสับหอมใหญ่ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำส้ม, เกลือ และน้ำมันสลัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้

จากนั้นหันมาทำสลัดโดยแล่เนื้อสันในให้เป็นชิ้นพอประมาณ แล้วใส่น้ำมันลงในกระทะ เมื่อกระทะร้อนนำเนื้อสันในลงไปทอดให้สุกพอประมาณ จากนั้นเทน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือเพียงเล็กน้อย ใส่เนยลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำซุป, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย, น้ำมันงา, เหล้าจีน และซอสเปรี้ยว เคี่ยวจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

จากนั้นใส่เนื้อสันในที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้า จัดผักฟิเลย์ ไอซ์เบิร์ก, หอมหัวใหญ่หั่น, แตงกวา และพริกหวาน ใส่จาน ตักเนื้อสันในใส่จานราดด้วยน้ำซุปที่ปรุงรส และราดด้วยสลัดน้ำใสเป็นการปิดท้าย ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน ยกเสิร์ฟได้เลย

เนียนนุ่มหวานมัน กับ “มันบด”

Category: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 14 สิงหาคม 2551 15:56 น.

โดย : กุ๊กเล็ก

เวลาไปกินอาหารฝรั่งอย่างสเต็กทีไร นอกจากจะได้ลิ้มรสเนื้อสเต็กนุ่มๆ ราดน้ำเกรวี่อร่อยลิ้นแล้ว ก็มักจะมีเครื่องเคียงอย่างมันบดมาให้สั่งกินเข้าคู่กันด้วย ซึ่งมันบดนี่ถือว่าเป็นเมนูกินเล่นที่ถูกปาก “กุ๊กเล็ก” เสียเหลือเกิน เพราะว่ามันบดนั้นทั้งหวานทั้งมัน กินเพลินลิ้นดี

ทำให้ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” นึกอยากจะทำมันบดกินเองที่บ้านบ้าง แล้วก็เป็นความโชคดีที่เมื่อเราได้ไปกินสเต็กมาที่ร้าน T & N สเต็ก ซึ่งที่นี่มีมันบดรสดีที่กินแล้วถูกปากเป็นอย่างมาก จนเราต้องแอบขอสูตรการทำมันบดจากทางร้าน ซึ่งทางร้านก็ใจดีบอกสูตรการทำมันบดที่ง่ายแสนง่าย มาให้ลองทำกินกัน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้

มันฝรั่ง 2 ลูก
เนยสดจืด หรือเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 ถ้วย
มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ

เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำมันบดที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย โดยเริ่มจากนำมันฝรั่งมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า จากนั้นนำมันฝรั่งไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที จนมันฝรั่งสุก ซึ่งมีวิธีดูว่าถ้ามันฝรั่งสุกจะสามารถใช้ส้อมจิ้มทะลุได้

หลังจากนั้นเทน้ำทิ้งเหลือแค่มันฝรั่งในหม้อ และก็นำมันฝรั่งที่ต้มสุกแล้วนั้นมาบดกับที่บดมันหรือเครื่องบด แล้วก็ให้ใส่เนยลงไป ใส่นมสดลงไป อ้อ..คำเตือนอย่าใส่นมมากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อมันบดเหลวเกินไป จากนั้นก็บดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนมันบดจับตัวกันเป็นเนื้อเนียนๆ และก็เพิ่มความอร่อยกันอีกสักนิดด้วยการใส่มายองเนสลงไปด้วย เพียงเท่านี้ก็จะได้ “มันบด” เนื้อเนียนนุ่ม หอมหวานมันอร่อย

“SideCar ค็อกเทล”เปรี้ยวอมหวาน

Category: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 7 สิงหาคม 2551 13:08 น.

โดย:กุ๊กเล็ก

ห่างหายจากการแนะนำการทำเครื่องดื่มประเภทค็อกเทลพอสมควร มามื้อนี้มีคนแนะนำสูตรค็อกเทลอย่างง่ายมาให้ “กุ๊กเล็ก”เลยไม่พลาดที่จะเก็บมาฝาก สูตรนี้มีชื่อว่า “SideCar ค็อกเทล” ได้มาจาก มร.เบน เดวิด ซอรัม (MR.Ben David Sorum) บาร์เทนเดอร์ระดับโลก แอมบาสเดอร์ของโครงการ “Total Cocktails 2008” ที่จัดโดย บริษัท แม็กซ์เซี่ยม ฟายน์ ไวนส์ แอนด์ สปิริตส์ (ประเทศไทย)

สูตร Sidecar เกิดขึ้นในปี 1922 ค็อกเทลตัวนี้เป็นที่นิยมมากในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่แรกที่ถูกแนะนำโดย MacGarry ในเมืองลอนดอน Sidecar เป็นค็อกเทลที่คิดขึ้นโดยทหารอเมริกาคนหนึ่งในเมืองปารีสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และชื่อนี้ได้มาหลังจากที่นายทหารคนดังกล่าวได้ขับรถมอเตอร์ไซด์ที่มีที่นั่งด้านข้างที่เรียกว่า sidecar ได้ขับจากร้านอาหารเล็ก ๆ ซึ่งเป็นสถานที่ ๆ เกิด ค๊อกเทล รู้ประวัติแล้วมาเรียนรู้วิธีทำกันบ้างดีกว่า

ส่วนผสม
Remy Martin Cognac 40 ml.
Cointreau 20 ml.
ผลเลมอนสด 1 ผล
มะนาว ½ ลูก
น้ำตาลพอประมาณ
น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ
ก่อนอื่นใส่ Remy Martin Cognac ลงไปในเชคเกอร์จากนั้นใส่ Cointreau ตามไป แล้วนำเลมอนสดมาแบ่งครึ่งแล้วบีมเอาเฉพาะน้ำเลมอนสดจำนวน 20 ml. ใส่ตามลงไป หลังจากนั้นแบ่งมะนาวครึ่งลูกแล้วใช้ทาบริเวณปากแก้ว Martini นำปากแก้วไปโรยด้วยน้ำตาล หลังจากนั้นนำเชคเกอร์ไปใส่น้ำแข็งให้เต็มแล้วน้ำมาเชค หลังจากนั้นเทใส่ลงในแก้วที่เตรียมไว้ก็จะได้ลิ้มรสเปรี้ยวอมหวานเจือกลิ่นแอลกอฮลล์นิดๆจาก “SideCar ค็อกเทล”

“ไข่หุ้มเกราะ” กะเทาะความอร่อย

Category: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 31 กรกฎาคม 2551 16:31 น.

โดย : กุ๊กเล็ก

เข้าสู่หน้าฝนแล้ว ฝนก็ตกกันจนเฉอะแฉะไปทั่ว ทำให้ “กุ๊กเล็ก” ขี้เกียจที่จะออกไปนอกบ้าน จนบางครั้งก็ต้องงัดเอาวัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านมาทำอาหาร มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงมีเมนูง่ายๆอย่างกับปลอกไข่เข้าปากมาแนะนำให้ลองทำกันดู ซึ่งแม้จะไม่เลิศเลอเป็นเพียงแค่เมนูไข่..ไข่ ที่กินจนเบื่อกันไปข้างหนึ่งแล้ว แต่เมนูนี้ไม่ใช่ไข่ธรรมดา แต่เป็นถึง “ไข่หุ้มเกราะ” ที่พอจะทำไว้รับแขกบ้านแขกเรือนก็ยังได้โม้อยู่นานแล้วมาเตรียมส่วนผสมให้พร้อมสรรพกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนื้อหมู 200 กรัม
เกล็ดขนมปังป่น ½ ถ้วย
กระเทียมปลอกเปลือก 5 กลีบ
รากผักชี
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1
ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักสด อาทิ แตงกวา มะเขือเทศ
ผักกาดหอม

เริ่มลงมือทำโดยการนำหม้อใส่น้ำใส่ไข่ไก่ 2 ฟองลงไปตั้งไฟ เมื่อไข่พอสุกแล้วก็นำไข่มาปอกเปลือกพักไว้ จากนั้นนำหมูหั่นเล็กๆไปปั่นในเครื่องปั่นพร้อมด้วยกระเทียมและรากผักชีปั่นรวมกันให้ละเอียด แล้วนำหมูที่ปั่นแล้วมาคลุกเคล้ากับน้ำปลาและซีอิ้วขาวให้เข้ากัน นำหมูปั่นที่ปรุงแล้วมาหุ้มไข่ไก่ให้มิด แต่ “กุ๊กเล็ก” ต้องขอแอบบอกไว้หน่อยว่า อย่าให้หมูหนาเกินไปเดี๋ยวจะทอดไม่สุก

จากนั้นนำไข่หุ้มหมูไปชุบในไข่ไก่ที่ตอกแล้ว แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปังป่นให้ทั่ว หันไปเทน้ำมันใส่กระทะให้เยอะเกือบท่วมไข่ตั้งไฟอ่อน เมื่อน้ำมันเดือดนำไข่หุ้มหมูลงทอดจนเหลืองสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วผ่าไข่ออกเป็น 2 ซีก(ตามแนวขวาง)ใส่จานตกแต่งด้วยผักอาทิ แตงกวา มะเขือเทศ ผักกาดหอม ให้สวยงาม แล้วยกออกเสิร์ฟได้เลย

“กุ้งผัดพริกเกลือ” ถึงใจในความหวาน เผ็ด เค็ม มัน

Category: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 24 กรกฎาคม 2551 15:30 น.

โดย : กุ๊กเล็ก

มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ออกโรงไปเดินจ่ายตลาดสดแถวบ้านมา เราเดินวนเวียนอยู่ในตลาดเป็นนานสองนาน พร้อมกับคิดไปพลางๆ ว่ามื้อนี้จะทำเมนูอะไรกินดี พอดีเดินผ่านไปโซนที่ขายอาหารทะเล เห็นกุ้งแชบ๊วยตัวโตๆ เลยปิ๊งไอเดียขึ้นมาทันที ว่าตกลงมื้อนี้เราจะทำเมนูกุ้งกินกัน และเมนูกุ้งจานเด็ดที่ว่านั้นก็คือ “กุ้งผัดพริกเกลือ” ที่ทำง่ายๆ ไม่ต้องมีส่วนผสมอะไรมากมาย เราก็จะได้อร่อยลิ้นกับกุ้งเนื้อหวาน ที่นำไปผัดกับเครื่องพริกเกลือที่ เผ็ด เค็ม มัน

เอาล่ะตามไปดูกันดีกว่าว่าส่วนผสมของ กุ้งผัดพริกเกลือนั้นมีอะไรบ้าง

กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ 6 ตัว
กระเทียมสับหยาบๆ 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงสับหยาบๆ 4 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำมันพืชสำหรับผัด

เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำกัน เริ่มจากนำกุ้งแชบ๊วยมาล้าง แล้วผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือก พร้อมกับดึงเส้นดำออก จากนั้นให้นำกุ้งลงทอดในกระทะน้ำมันร้อน เวลาทอดให้ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนกุ้งเหลืองกรอบได้ที่ ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

หลังจากนั้นหันมาตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ใช้ไฟกลางๆ รอให้น้ำมันพอร้อน ก็ให้ใส่กระเทียม และพริกชี้ฟ้าแดง ลงไปผัดให้เข้ากันจนพอมีกลิ่นหอม จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส พริกไทย แล้วก็นำกุ้งที่ทอดไว้แล้วนั้นใส่ตามลงไป พร้อมกับใส่เหล้าจีนตามลงไปด้วย และผัดแบบเร็วๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จตัก
“กุ้งผัดพริกเกลือ” ใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ เอร็ดอร่อยกันไปอีกหนึ่งเมนู