rss

Google plus

mail

Facebook

หั่นมะเขือเปราะไม่ให้คล้ำ

Category: ขอดเกร็ดเคล็ดลับ

มะเขือเปราะเป็นมะเขือที่นิยมนำมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวาน แกงป่า หรือกินสดๆ จิ้มกับหลนหรือน้ำพริกต่างๆ แต่หลายคนมักพบกับปัญหามะเขือเปลี่ยนเป็นสีคล้ำหลังจากที่หั่นมะเขือ เคล็ดลับที่ไม่อยากให้มะเขือเปราะที่หั่นแล้ว เปลี่ยนเป็นสีคล้ำดูไม่น่ากิน คือเมื่อหั่นแล้วให้แช่ลงในน้ำที่ผสมเกลือเล็กน้อยทันที

วิธีเตรียมหัวปลีไม่ให้มีสีคล้ำดำ

Category: ขอดเกร็ดเคล็ดลับ

“หัวปลี” คือดอกของต้นกล้วยที่จะโตไปเป็นผลกล้วยต่อไป นิยมนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลาย กินได้ทั้งแบบดิบและสุก หัวปลีที่ว่ากันว่าอร่อยที่สุด คือหัวปลีของกล้วยป่าแต่หาได้ยาก รองลงมาคือหัวปลีของกล้วยที่ยังไม่ตกเครือ โดยเนื้อจะแน่นและกรอบหวานกว่าหัวปลีของกล้วยที่ตกเครือไปแล้ว แต่น้อยคนนักที่จะยอมเสียกล้วยทั้งเครือเพื่อแลกกับหัวปลี โดยทั่วไปนิยมกินกันมากก็คือหัวปลีของกล้วยน้ำว้า เพราะรสฝาดน้อยและหาได้ง่าย วิธีการเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร คือให้ลอกกาบสีแดงข้างนอกออกจนถึงกาบสีขาวนวล ผ่านครึ่งตามยาว นำไปแช่ในน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้หัวปลีสีคล้ำจนไม่น่ากิน จากนั้นเฉือนแกนกลางทิ้งและดึงดอกที่แก่ออก เท่านี้ก็นำไปปรุงเป็นอาหารจานเด็ดได้แล้ว

กระเพาะปลา มาจากไหน

Category: ขอดเกร็ดเคล็ดลับ

เมนูกระเพาะปลาที่นิยมรับประทาน เช่น กระเพาะปลาน้ำแดง กระเพาะปลาผัดแห้ง ยำกระเพาะปลา ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่ถูกปากนักชิม นอกจากนี้ตำรายาจีนนั้นถือว่ากระเพาะปลาเป็นยาชูกำลัง มีสรรพคุณในการเสริมหยิน บำรุงเซลล์และเนื้อเยื่อ ทำให้เนื้อเยื่อแข็งแรงและกระชับ เสริมภูมิคุ้มกัน ให้พลังงาน ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เลือดลมไหลเวียนดี เป็นยาอายุวัฒนะ แต่ที่จริงแล้ว “กระเพาะปลา” ก็คือถุงลมที่ช่วยในการดำน้ำของปลา ซึ่งกระเพาะปลาที่เรานำมารับประทานกันนั้นมาจากปลาหลายชนิด ทั้งปลากุเลา ปลากะพง ปลาอินทรี ปลาไหลทะเล ฯลฯ ซึ่งราคาก็จะถูกแพงต่างกันไป ถ้าเป็นปลาทะเลน้ำลึกก็จะยิ่งราคาแพงมากขึ้น

พริกแห้งมีกี่ชนิด อะไรบ้าง

Category: ขอดเกร็ดเคล็ดลับ

พริกแห้งมีทั้งพริกขี้หนูแห้งและพริกแห้งเม็ดใหญ่ วิธีเลือกพริกขี้หนูแห้งให้เลือกที่มีสีส้มแดง เม็ดแห้ง สีไม่คล้ำ ส่วนพริกแห้งเม็ดใหญ่มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ พริกชี้ฟ้าสุกนำไปตากแดดจนแห้ง และพริกแห้งบางช้างมีเม็ดใหญ่กว่า ทำให้แห้งด้วยการรมควัน มีสีแดงคล้ำและกลิ่นหอมกว่า

ดับกลิ่นหืนของน้ำมันพืช

Category: ขอดเกร็ดเคล็ดลับ

น้ำมันพืชที่เก็บไว้นานๆ บางครั้งอาจจะมีกลิ่นเหม็นหืน เมื่อนำไปทอดจะทำให้อาหารมีกลิ่นและไม่อร่อย วิธีแก้กลิ่นเหม็นหืนของน้ำมันก็คือ เมื่อเทน้ำมันลงในไปกระทะแล้วให้ใส่ใบเตยหรือหอมแดงทุบพอแตกลงไปด้วย จะทำให้กลิ่นเหม็นหืนลองน้ำมันหายไป

ใช้น้ำมันทอดอาหารให้ถูกวิธี

Category: ขอดเกร็ดเคล็ดลับ

การใช้น้ำมันทอดอาหารให้ถูกวิธีมีอยู่ด้วยกันหลายข้อ คือไม่ควรใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำเกิน 2 ครั้ง หากจำเป็นต้องใช้น้ำมันซ้ำให้เทน้ำมันเก่าทิ้งหนึ่งในสามและเติมน้ำมันใหม่ก่อนทอดอาหารครั้งต่อไป แต่ถ้าน้ำมันทอดอาหารมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีดำ ฟองมาก เป็นควันง่ายและเหม็นไหม้ ควรทิ้งน้ำมันเสีย ไม่ทอดอาหารไฟแรงเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะสมของน้ำมันคือประมาณ 160–180 องศาเซลเซียส ควรซับน้ำส่วนเกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนทอด เพื่อชะลอการเสื่อมสลายตัวของน้ำมัน ต้องกรองน้ำมันเพื่อเอากากอาหารทิ้งระหว่างและหลังการทอดอาหาร การเก็บน้ำมันที่ผ่านการทอดอาหาร ควรเก็บไว้ในภาชนะสแตนเลสหรือแก้วปิดฝาสนิท เก็บในที่เย็นและไม่โดนแสงสว่าง

การใช้เขียงให้ปลอดภัย

Category: ขอดเกร็ดเคล็ดลับ

เขียงถือเป็นสื่อนำเชื้อโรคปนเปื้อนสู่อาหาร รวมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อที่มักมองข้าม เพราะเมื่อใช้เขียงทั้งเขียงไม้และเขียงพลาสติกไปนานๆ รอยมีดจะเฉือนลงไปทำให้เขียงเป็นรอยเป็นร่องมีเชื้อโรคลงไปอาศัยอยู่ เพราะฉะนั้นจึงต้องล้างเขียงให้สะอาดทุกครั้งก่อนและหลังใช้งานด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำสะอาด ควรแยกเขียงสำหรับหั่นอาหารดิบและอาหารปรุงสุกแยกจากกัน อย่าปล่อยให้แมลงวันตอมเขียง ควรใช้ฝาครอบเขียงไว้ให้เรียบร้อย และเมื่อใช้เขียงเสร็จควรล้างทำความสะอาด แล้วเก็บไว้ในที่สะอาด อากาศโปร่งเพื่อให้เขียงแห้งเร็ว สำหรับเขียงไม้ควรนำออกผึ่งแดดเพื่อป้องกันเชื้อรา

ทอดไข่เจียวให้ฟูน่ารับประทาน

Category: ขอดเกร็ดเคล็ดลับ

ไข่เจียวเมนูยอดนิยมที่ทำง่าย แต่น้อยคนที่จะทำแล้วฟูน่ารับประทาน การทอดไข่เจียวให้ฟูน่ารับประทานนั้น เริ่มจากตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงให้เรียบร้อย บีบน้ำมะนาวลงไป 2-3 หยด แล้วตีไข่ให้เข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟแรง แต่ไม่ถึงกับแรงจัด และน้ำมันต้องมากพอ การตีไข่เมื่อตีเสร็จแล้วอย่าวางทิ้งไว้ ให้รีบเทลงทอดในกระทะเลย เพราะฟองอากาศจะยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด ก็จะได้ไข่เจียวที่ฟูและนุ่ม น่ารับประทาน