rss

Google plus

mail

Facebook

ขึ้นฉ่าย ลดความดัน ช่วยเจริญอาหาร

หมวดหมู่: เด็ดยอดผักสมุนไพร

ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย” เป็นผักและสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุน นิยมนำมาใช้ปรุงอาหารเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำซุป หรือ ปรุงอาหารที่ต้องการดับกลิ่นคาว เช่น นำไปผัดกับปลาเพื่อดับกลิ่นคาว

ขึ้นฉ่าย (celery) เป็นพืชล้มลุกมีอายุ 1-2 ปี สูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร ใบสีเหลืองอมเขียว เป็นใบประกอบแบบขนนก ออกตรงข้าม ใบย่อยเป็นรูปลิ่มหยัก ขอบใบหยัก ก้านใบยาวแผ่ออกเป็นกาบ ดอกเป็นช่อแบบซี่ร่ม (compound umbels) สีขาว ผลสีน้ำตาลมีขนาดเล็กมาก

ขึ้นฉ่าย มีโพแทสเซียมสูง ทำให้หลอดเลือดขยายตัว จึงมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสำหรับคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะสำหรับคนที่เป็นนิ่วได้ รักษาโรคปวดข้อ เช่น รูมาติกและโรคเกาต์ มีโซเดียมอินทรีย์ที่สามารถช่วยปรับความเป็นกรดและด่างในเลือดให้สมดุล ในขึ้นฉ่ายยังมีวิตามินเอ บี และซี มีสารเบต้าแคโรทีนบำรุงสายตาและผิวพรรณ

น้ำหอมระเหยในใบของขึ้นฉ่ายนอกจากจะช่วยดับกลิ่นคาวแล้วยังให้ทำให้เจริญอาหาร น้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายมีสรรพคุณเป็นยากล่อมประสาท ทำให้รู้สึกสบาย และนอนหลับได้ดี โดยนำขึ้นฉ่ายมาปั่นแล้วกรองให้ได้น้ำใสๆ แล้วเติมน้ำตาลเล็กน้อย

การกินขึ้นฉ่ายในปริมาณมากและกินติดๆ กันหลายวัน จะมีผลทำให้จำนวนสเปิร์มในผู้ชายลงได้ถึง 50% แต่หลังจากยุติการกินแล้ว จำนวนสเปิร์มจะเพิ่มกลับมาระดับปกติใน 8-13 สัปดาห์

|


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

  • "กะหล่ำปลี" เป็นพืชมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตเมดิเตอเรเนียนแถบยุโรป และได้แพร่มาที่ประเทศไทย เมื่อก่อนกะหล่ำปลีปลูกได้ดีเฉพาะฤดูหนาวของทางภาคเหนือและ ...

  • น้ำนมจากมารดาถือเป็นอาหารที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ต่อความต้องการของทารกตัวน้อยๆ ดังนั้นจึงมีการรณรงค์ให้เด็กแรกเกิดได้ดื่มน้ำนมจากอกแม่ให้นานที่ส ...

  • ปัจจุบันนมแพะเป็นที่นิยมดื่มกันมากขึ้น เพราะบ้างก็ว่าอร่อยกว่านมวัว บ้างก็ว่ามีประโยชน์และคุณค่ามากกว่านมวัว ประโยชน์ที่โดดเด่นของนมแพะก็คือ นม ...

  • นมเปรี้ยว คือนมสด ที่ผ่านการเติมเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไป เช่น จุลินทรีย์แลกโตบาซิลัสที่ช่วยในการย่อยอาหาร และเติมน้ำตาลเข้าไ ...

  • "มะรุม" ผักพื้นบ้านของไทยที่รู้จักกันมานาน มีการวิจัยและทดลองคุณสมบัติในการรักษาโรคของมะรุมกันอย่างกว้างขวาง และพบว่า "มะรุม" นั้นมีประโยชน์เอนก ...

  • "หอมแดง" ถือเป็นผักสามัญประจำครัวเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าครัวไหนก็ต้องมีไว้ประจำครัว พ่อครัว แม่ครัว มักใช้ "หอมแดง" เป็นส่วนประกอบของอาหารหลายๆ ...

  • "หัวปลี" คือส่วนช่อดอกของต้นกล้วย ประกอบด้วยดอกที่ถูกหุ้มด้วยใบประดับสีแดงขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นกาบซ้อนกันคล้ายดอกบัวตูม ซึ่งจะเติบโตไปเป็นผลกล้วยต ...

  • โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่มีของเหลวหรือกรดด่าง น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับไปในหลอดอาหารส่วนบนอย่างผิดปกติ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง รู้สึกป ...

  • "มะเขือเปราะ" หรือ มะเขือเสวย เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีขนสั้นๆ ปกคลุมทั้งลำต้นและใบ ผลมีลักษณะกลมแป้น มะเขือเปราะมีหลากหลายพันธุ์ สีสันของผลก็จะแตกต่ ...

  • “ผงชูรส” ตัวช่วยชูรสให้อาหารที่รสชาติไม่อร่อยหรือรสชาติธรรมดาๆ กลายเป็นอาหารจานเด็ดไปได้ บรรดาพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายที่อยากให้อาหารที่ตนปรุงมีรส ...

แสดงความเห็น

*