rss

Google plus

mail

Facebook

กินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน

หมวดหมู่: นานาสาระ

ตามหลักอายุเวทนั้น ร่างกายของแต่ละคนจะมีธาตุพื้นฐานที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะบ่งชี้ลักษณะนิสัยและบุคลิกส่วนตัวของเจ้าของธาตุหรือธาตุ เจ้าเรือนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถบ่งบอกถึงลักษณะอาการของโรคที่มักพบได้บ่อยในตัวคนๆ นั้นได้อีกด้วย ดังนั้นการเลือกกินอาหารให้เหมาะกับธาตุจึงเป็นการสร้างสมดุลและสร้างเกราะป้องกันให้กับร่างกาย

เริ่มที่ ธาตุไฟ คือผู้ที่เกิดระหว่างเดือน ธ.ค.-มี.ค. คนที่เกิดธาตุนี้จะเป็นคนที่มีความสามารถในการเข้าใจเรื่องราวได้ดี มีความฉลาดเฉียบคมและเป็นนักพูดที่ดี เป็นคนที่มีความมุ่งมั่นสูง ชอบการเป็นผู้นำ ถ้าให้เป็นผู้ตามเมื่อไหร่ละก็คนธาตุนี้ไม่ยอมเด็ดขาด และชื่นชอบความหรูหราเป็นชีวิตจิตใจเลยทีเดียว

เนื่องจากคนธาตุนี้มีความร้อนในตัวสูง ดังนั้นระบบย่อยอาหารจึงดีกว่าคนธาตุอื่น สามารถรับประทานอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างหลากหลาย ส่วนโรคที่จะพบบ่อยคือมักเป็นไข้ตัวร้อนได้ง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทำงานในช่วงเวลาที่แดดจัดๆ และไม่ควรรับประทานอาหารที่เผ็ดร้อนมากจนเกินไป เพราะจะยิ่งเพิ่มความร้อนในกายขึ้นไปอีก

อาหารที่เหมาะกับคนธาตุนี้ควรมีรสหวาน ขม และฝาด เช่น ตำลึง ผักคะน้า แตงกวา มะระขี้นก มะระ ถั่วฟักยาว ส่วนผลไม้นั้นควรเป็นผลไม้ที่ให้ความเย็นสดชื่นอย่าง มะพร้าว ส้มเขียวหวาน แตงโม ทับทิม ฯลฯ ที่สำคัญเพื่อปรับธาตุให้สมดุลยิ่งขึ้นควรนำเครื่องเทศที่ให้พลังเย็นอย่าง ลูกผักชี ลูกกระวาน อบเชย มาเป็นส่วนประกอบในอาหารด้วย เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยคลายความร้อนในตัวได้

        ธาตุลม คือผู้ที่เกิดระหว่างเดือน เม.ย.-ก.ค. คนกลุ่มนี้นับว่าเป็นนักสร้างสรรค์ มีความกระตือรือร้นสูง สามารถเรียนรู้อะไรได้เร็ว แต่ก็ลืมเร็วเช่นกัน ค่อนข้างเป็นคนตื่นเต้นง่าย เป็นนักฝันตัวยง มีจินตนาการสูง เพราะฉะนั้นจึง ไม่แปลกถ้าจะเห็นคนธาตุนี้เป็นศิลปินนักร้อง นักเขียน สถาปนิก ฯลฯ ที่สำคัญหาเงินได้อย่างคล่องตัว แต่ขณะเดียวกันก็จ่ายคล่องอีกเช่นกัน

ส่วนใหญ่แล้วหนุ่มสาวธาตุลมระบบการย่อยอาหารทำงานช้ามาก จึงทำให้คนธาตุนี้มักประสบกับปัญหาโรคท้องอืด ท้องเฟ้อ และหน้ามืดเป็นประจำอันเนื่องมาจากลมที่อยู่ในตัวไม่เคลื่อนที่ ดังนั้นไม่ควรทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเพราะจะยิ่งทำให้ลมปั่นป่วนมากยิ่งขึ้น

อาหารที่เหมาะสำหรับคนธาตุนี้คืออาหารที่ให้รสหวาน เปรี้ยวและเค็ม เช่น ยอดมะพร้าว กะหล่ำปลี แครอท มะเฟือง ยอดชะมวง ฯลฯ ควรนำไปผัดด้วยน้ำมัน หรือผสมในแกงกะทิ แกงจืด หรือสลัดผักก็ได้ ส่วนผลไม้ที่เหมาะกับคนธาตุนี้ต้องมีรสเปรี้ยวหรือหวานเท่านั้น อย่าง มะยม กล้วยน้ำว้า ส้มเขียวหวาน ลำไย ทับทิม ฯลฯ

        ธาตุดินน้ำ คือผู้ที่เกิดระหว่างเดือน ส.ค.-พ.ย. เป็นกลุ่มคนที่ถือได้ว่าสุขภาพดีกว่าทุกธาตุ น้ำหนักขึ้นง่ายแต่ลงช้า มักจะแข็งแรงทนได้กับทุกสภาพอากาศ ไม่ค่อยเจ็บป่วยง่าย แต่มักจะแพ้ภัยตัวเอง เมื่อไรก็ตามที่รับประทานอาหารไม่สดใหม่ หรือของหมักดอง คนธาตุนี้จะสำแดงอาการอาหารเป็นพิษในทันที
อาหารที่คู่ควรรับประทานมากที่สุดคืออาหารที่ให้ รสเผ็ด ฝาด และขม อย่าง ผักใบเขียวที่มีรสขม ฟักทอง ยอดฝรั่ง แมงลัก โหระพา ยี่หร่า มะตูมอ่อน ข่า ไพล แกงจืดตำลึง แกงจืดมะระ (ใส่น้ำมันน้อย) เป็นต้น

|
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • "วัยทอง" คำที่หลายๆ คนไม่อยากได้ยิน และไม่อยากให้มาถึงเร็วนัก เพราะวัยทองก็คือช่วงต่อระหว่างวัยผู้ใหญ่และวัยสูงอายุ ทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็ล้วนแต ...

 • น้ำนมจากมารดาถือเป็นอาหารที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ต่อความต้องการของทารกตัวน้อยๆ ดังนั้นจึงมีการรณรงค์ให้เด็กแรกเกิดได้ดื่มน้ำนมจากอกแม่ให้นานที่ส ...

 • โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่มีของเหลวหรือกรดด่าง น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับไปในหลอดอาหารส่วนบนอย่างผิดปกติ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง รู้สึกป ...

 • ปัจจุบันการเลือกซื้ออาหารต่างๆ ต้องดูให้ดี เพราะสารเจือปนที่เป็นอันตรายในอาหารนั้นมีหลายสิ่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น สารฟอกขาว หรือ โซเดียมไฮโดรซัล ...

 • "กะหล่ำปลี" เป็นพืชมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตเมดิเตอเรเนียนแถบยุโรป และได้แพร่มาที่ประเทศไทย เมื่อก่อนกะหล่ำปลีปลูกได้ดีเฉพาะฤดูหนาวของทางภาคเหนือและ ...

 • โรคหวัด เมื่อเป็นแล้วย่อมสร้างความรำคาญให้กับผู้ป่วยไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอาจทำให้มีโอกาสเป็นหวัดกันมากขึ้น อย่ารอให้วัวหาย ...

 • "ข่า" เป็นพืชที่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นต้มข่าไก่ ต้มยำ หรือใช้เป็นส่วนผสมในน้ำพริกต่างๆ แม้จะไม่ได้ใช้เป็นส่วนประกอบหล ...

 • นมเปรี้ยว คือนมสด ที่ผ่านการเติมเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไป เช่น จุลินทรีย์แลกโตบาซิลัสที่ช่วยในการย่อยอาหาร และเติมน้ำตาลเข้าไ ...

 • ขึ้นชื่อว่าของขมๆ แล้วละก็ ไม่ค่อยจะมีใครนิยมในรสชาตินี้สักเท่าไรนัก แต่ประโยคที่ว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ก็ยังใช้ได้อยู่เสมอ รวมทั้งกับ "มะระขี้ ...

 • "หอมแดง" ถือเป็นผักสามัญประจำครัวเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าครัวไหนก็ต้องมีไว้ประจำครัว พ่อครัว แม่ครัว มักใช้ "หอมแดง" เป็นส่วนประกอบของอาหารหลายๆ ...

 • จากการวิจัย พบว่าการต้มผักบางชนิด เช่น บล็อคโคลี่ กะหล่ำดอก และกะหล่ำปม นั้นเป็นการทำลายสารที่มีคุณค่าต่อการต้านโรคมะเร็งได้มากถึง 75% โดยในผักเ ...

 • "ขึ้นฉ่าย" เป็นผักและสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุน นิยมนำมาใช้ปรุงอาหารเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำซุป หรือ ปรุงอาหารที่ต้องการดับกลิ่นคาว เช่น นำไปผัดกับป ...แสดงความเห็น

*