rss

Google plus

mail

Facebook

ลอดช่องสิงคโปร์..แจ้งเกิดประเทศไทย..ไม่ใช่..สิงคโปร์..แดนลอดช่อง

หมวดหมู่: ตำนานจานเด็ด

          อากาศร้อนๆ อย่างนี้ ทำให้นึกถึงน้ำแข็งใสหวานเย็น อร่อยๆ ขึ้นจับใจ ผมยังจำได้ดีสมัยยังเด็ก อากาศร้อนๆ อย่างนี้ ต้องวิ่งไปขอสตางค์ปาป๊าไปซื้อน้ำแข็งไสที่ร้านอาแป๊ะเฉาก๊วยหน้าตลาด นอกจากน้ำแข็งไส เฉาก๊วย ของอร่อยที่ขึ้นซื่ออีกอย่างของแกก็คือ ลอดช่องสิงคโปร์ เวลาที่แกเทน้ำเชื่อมกับกะทิลงในแก้วลอดช่องแล้วใช้ช้อนคนให้เข้ากัน ป๊อก…ป๊อก…ป๊อก…ป๊อก… เสียงช้อนกระทบกับแก้ว มันช่างเร้าใจและทำให้น้ำลายสอจริงๆ ตามติดด้วยเสียงตักน้ำแข็งเทลงแก้วลอดช่อง ชื่นใจจริงๆ ปาป๊าบอกว่าลอดช่องสิงคโปร์ต้นตำรับของแท้ดั่งเดิมต้องที่หน้าโรงหนังเฉลิมบุรี

          ผมมีโอกาสได้ไปทานลอดช่องสิงคโปร์ที่หน้าโรงหนังเฉลิมบุรีกับปาป๊าหลายครั้ง ปาป๊าบอกว่าเมื่อก่อนเค้าเรียกว่า ”โรงหนังสิงคโปร์” แล้วร้านนี้ก็ชื่อร้าน “สิงคโปร์โภชนา” เป็นร้านที่ทำลอดช่องจากแป้งมันสำปะหลังนวดจนเหนียว ใส่กะทิสด น้ำเชื่อม น้ำแข็งป่น ขายมาเป็นสิบปี จนใครๆ ก็ติดใจในรสชาติ เวลาจะทานลอดช่องก็ต้องมาทานที่หน้าโรงหนังสิงคโปร์ จนเรียกกันจนติดปากว่า “ลอดช่องสิงคโปร์”

          แต่จากการสืบค้นบางตำราตั้งข้อสังเกตว่า ชื่อของอาหารหรือขนมไทยบางอย่างตั้งชื่อจากส่วนผสมหรือวิธีการทำ เช่น ขนมกล้วย ส่วนผสมหลักคือกล้วย ทองหยิบ ใช้มือหยิบเป็นดอกๆ ขนมครก ต้องใช้เตาที่มีหลุมๆ เหมือนครก ขนมถ้วยตะไลหรือขนมถ้วยคือขนมที่ใส่ถ้วยตะไล สำหรับลอดช่องสิงคโปร์ ทำจากแป้งมันสำปะหลังซึ่งแต่ก่อนต้องนำเข้าจากประเทศสิงคโปร์จึงเรียกว่า “แป้งสิงคโปร์” เมื่อนำมาทำลอดช่องจึงเรียกว่า “ลอดช่องสิงคโปร์”

          อย่างไรก็ดี ไม่ว่าคำว่า สิงคโปร์ จะมาจาก ”โรงหนังสิงคโปร์” หรือ “แป้งสิงคโปร์” ลอดช่องสิงคโปร์ ก็มีบ้านเกิดอยู่ในประเทศไทย แจ้งเกิดในประเทศไทย แดนสยามเมืองยิ้มของเรา…นี่เอง… ไม่ได้มีต้นกำเนิดที่…ประเทศสิงคโปร์…แดนลอดช่อง…ที่มักเรียกกัน…

|
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • ส่วนผสม แป้งมัน 1 ถ้วย หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 2 ถ้วย น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วย น้ำใบเตยข้นๆ ½ ถ้วย ขนุนหั่นเป็นเส้นยาวๆ ½ ถ้วย น้ำแข็ ...

 •           อากาศร้อนๆ อย่างนี้นอกจากเครื่องดื่มเย็นๆ และ น้ำแข็งไส แล้ว ไอศกรีม ก็เป็นของหวานอีกอย่างที่ใครๆ มักจะคิดถึงในยามที่อากาศร้อนๆ อย่างนี้ ...

 • ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าสุกบด 2 ถ้วย แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย แป้งมัน ¼ ถ้วย มะพร้าวขาวขูด 100 กรัม กะทิ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือ ...

 • ๏ ทองหยิบทิพย์เทียมทัด สามหยิบชัดน่าเชยชม หลงหยิบว่ายาดม ก้มหน้าเมินเขินขวยใจ ส่วนผสม ไข่เป็ด 20 ฟอง น้ำตาลทราย 6 ...

 • ส่วนผสมตัวแป้ง ข้าวสารข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม เกลือป่น ½ ช้อนชา มันหมูห่อด้วยผ้าขาว มัดเป็นก้อนสำหรับเช็ดหลุม ...

 • ส่วนผสม ไข่เป็ด 20 ฟอง น้ำตาลทราย 6 ถ้วย น้ำลอยดอกมะลิ 10 ถ้วย วิธีทำ ต่อยไข่แยกไข่ขาวและไข่แดง รีดไข่แดงออกจากเยื่อ ตีไข่แดงให ...

 •           พูดถึงข้าวผัดอเมริกัน คนไทยส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจและรู้กันโดยทั่วไปว่า เป็นข้าวผัดที่ผัดกับซอสมะเขือเทศและลูกเกด นิยมใช้เนยแทนน้ำมันในการผัด ...

 • ปัจจุบันการเลือกซื้ออาหารต่างๆ ต้องดูให้ดี เพราะสารเจือปนที่เป็นอันตรายในอาหารนั้นมีหลายสิ่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น สารฟอกขาว หรือ โซเดียมไฮโดรซัล ...

 •           ถ้าพูดถึงเครื่องปรุงอาหารที่ให้รสเค็มก็ต้องคิดถึง เกลือ เครื่องปรุงที่ต้องมีไว้ประจำครัวแทบทุกครัว โดยหลักแล้วเกลือ คือ โซเดียมคลอไรด์ ( ...

 • ส่วนผสม ดอกอัญชันสด 4 ถ้วย น้ำสะอาด 1 ลิตร น้ำเชื่อม 5-10 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำดอกอัญชันสดมาเด็ดเอาเฉพาะกลีบดอก ...

 • ส่วนผสม ปลากะพงขนาดกลาง 1 ตัว น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย ส่วนผสมยำมะม่วง มะม่วงมันซอย 1 ผล หอมแดงซอย 2-3 หัว พร ...

 • ส่วนผสม กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 5 กลีบ พริกขี้หนู 5-8 เม็ด น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ ...แสดงความเห็น

*