rss

Google plus

mail

Facebook

รสเด็ดพลิกแพลงกับ “ข้าวมันส้มตำไก่ฉีก”

หมวดหมู่: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 มีนาคม 2550 17:52 น.

โดย : กุ๊กเล็ก

       พูดถึงอาหารอีสาน หลายคงคงต้องปาดน้ำลายซี้ดๆ..ที่มุมปาก เพราะรสชาติที่เด็ดโดนใจ จนบ้างครั้งบางทีก็แซบเสียจนแสบคอแสบท้อง มื้อนี้“กุ๊กเล็ก” ขอดัดแปลงเมนูส้มตำทีเด็ดอาหารอีสานมากินคู่กับข้าวมันใบเตย ใช้ชื่อเมนูว่า “ข้าวมันส้มตำไก่ฉีก” จาก “เคียงดาวรีสอร์ท” อ.แม่จัน จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นเมนูใหม่จะทำกินเองในครอบครัวหรือจะทำรับแขกก็ดูชวนกินไม่แพ้กัน
       
       ส่วนประกอบข้าวมัน(สำหรับกินประมาณ 6-8 คน)
       ข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง
       น้ำกะทิ 4 ขีด
       น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตามความเหมาะสม
       ใบเตยเพิ่มความหอม
       
       เตรียมเครื่องปรุงพร้อมแล้วก็ลงมือทำข้าวมันกันก่อนเลย โดยนำเครื่องปรุงมาผสมให้ได้สัดส่วน เมื่อปรุงเรียบร้อยแล้ว จึงเทลงในข้าวที่ซาวไว้แล้ว พร้อมทั้งใส่ใบเตยไปพร้อมกันเลย รอจนเดือดจึงคนเพื่อให้ส่วนผสม เข้ากัน รอจนสุกหอม
       
       สำหรับส่วนผสมส้มตำไทย
       กระเทียม พริกขี้หนู มะละกอ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา ถั่วลิสง กุ้งแห้ง มะเขือเทศ ปรุงตามความต้องการ
       
       ส่วนวิธีทำก็ง่ายๆ เริ่มจากตำกระเทียมกับพริกจนเกือบละเอียด จากนั้นนำถั่วลิสงลงโขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องปรุงน้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน และใส่มะละกอแห้ง ใช้สากตำให้เข้ากับเครื่องปรุง
       
       ไก่ทอด เป็นเครื่องเคียง
       ไก่ทอดฉีกเป็นฝอยๆ ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใดๆทั้งสิ้น จากนั้นลงทอดในน้ำมันร้อนๆ เป็นอันเสร็จ
       
       จากนั้นใส่จานตกแต่งให้สวยงาม นำเสิร์ฟพร้อมกินได้เลย รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งหอมใบเตยทุกคำ

|
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • สมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณเป็นยาช่วยย่อยอาหาร ช่วยแก้อาการท้องอืดได้ เช่น ใบกะเพรา ตัวยาในใบกะเพราจะกระตุ้นร่างกายให้ขับน้ำดีออกมาช่วยย่อยอาหาร ทำใ ...

 • นมและนมถั่วเหลือง แม้ว่านมถั่วเหลืองจะอุดมไปด้วยโปรตีน แต่จะเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เมื่อกระเพาะอาหารมีสารประเภทแป้งอยู่ เหล้า เครื่องดื ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 สิงหาคม 2550 15:38 น. โดย : กุ๊กเล็ก        มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ขอนำเสนอเมนูอาหารไทยๆ ที่ถูกปากถูกใจของมิตรรัก ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 พฤศจิกายน 2550 17:34 น. โดย : กุ๊กเล็ก        ใครว่า "อาหารไทย" ทำยาก ไม่จริงเลย “กุ๊กเล็ก” ขอเถียงใจขาด เพราะ ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 กุมภาพันธ์ 2550 15:59 น. โดย : กุ๊กเล็ก        อย่าเพิ่งทำหน้าเบ้เมื่อเห็นเมนูไข่ของ “กุ๊กเล็ก” ในวันนี้ เพร ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 พฤษภาคม 2550 17:51 น.        เมื่อวานนี้ "กุ๊กเล็ก"ไปเดินเที่ยวเล่นห้างสรรพสินค้าแถวบ้านมา วาดหวังว่านอกจากซื้อข้างข ...

 • โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 5 มิถุนายน 2551 15:42 น. โดย : กุ๊กเล็ก       ยุคนี้สมัยนี้น้ำมันแพงแสนแพงจะไปไหนก็ต้องปาดเหงื่อ จะออกไปทานข้าวน ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 มีนาคม 2550 15:35 น.        เดี๋ยวนี้คนเราหันมาใส่ใจในสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้นเมนูในวันนี้ “กุ๊กเล็ก”เลยอย่างนำเสน ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 มิถุนายน 2550 17:17 น. โดย : กุ๊กเล็ก        ท่ามกลางอากาศอันร้อนแรงในช่วงหน้าฝนอย่างนี้ “กุ๊กเล็ก” ปรับสภาพร่างก ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 มิถุนายน 2550 16:21 น. โดย : กุ๊กเล็ก        หากพูดถึง “เมี่ยง” หลายๆ คนอาจจะนึกถึงเมี่ยงใบชา หรือเมี่ยงคำที่กิน ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 มีนาคม 2550 17:05 น. โดย : กุ๊กเล็ก        “ปลาทู” ตัวน้อยที่วางขายอยู่ในเข่ง นอกจากจะซื้อมาทอดและกินคู่กับน้ ...

 • หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ไม่เป็นสับปะรด” เวลาได้กินอาหารที่ไม่อร่อยไม่มีรสชาติก็มักจะพูดว่า “ไม่เป็นสับปะรด” ทั้งที่อาหารนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกั ...แสดงความเห็น

*