rss

Google plus

mail

Facebook

หวานเนียนนุ่มลิ้น กับ “คาราเมลคัสตาร์ดผลไม้”

หมวดหมู่: ครัวผู้จัดการ, เมนูหนังสือพิมพ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 ตุลาคม 2550 16:00 น.
โดย : กุ๊กเล็ก

       ขนมหวานอย่าง “คัสตาร์ด” หลายคนอาจจะดูเหมือนว่าเป็นขนมที่มีราคาแพง และดูเหมือนจะมีกรรมวิธีการทำที่ยุ่งยาก แต่ไม่จริงเลย “กุ๊กเล็ก” ขอบอก เพราะในวันนี้เรามีสูตรการทำ “คาราเมลคัสตาร์ดผลไม้” ที่ไม่ยุ่งยากในการทำ แถมยังชวนกินมานำเสนอ เพื่อให้ทุกคนได้ลองทำกินเองกันที่บ้าน ว่าแล้วก็อย่าให้เสียเวลาเดินหน้าเข้าครัวไปทำกันเลยดีกว่า
       
       ส่วนผสมคัสตาร์ด
       นมสด 4 ถ้วย
       น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
       ผงวานิลา 2 ช้อนชา
       ไข่ไก่ 6 ฟอง (ใช้ทั้งไข่ขาวไข่แดง 4 ฟอง และใช้เฉพาะไข่แดง 2 ฟอง)
       ผลไม้ต่างๆ ตามชอบ
       
       ส่วนผสมคาราเมล
       
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
       น้ำ 1/ 4 ถ้วย
       

       สำหรับวิธีการทำเริ่มจากทำคาราเมลกันก่อน นำน้ำตาลทรายและน้ำใส่ในหม้อไปตั้งไฟอ่อนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย แล้วลดไฟลงเคี่ยวต่อประมาณ 5 – 10 นาที จนส่วนผสมข้นเหนียวเป็นคาราเมล (ห้ามคนเด็ดขาด) แล้วยกลงเทใส่ในพิมพ์ให้ทั่วก้นพิมพ์และพักทิ้งไว้
       
       จากนั้นมาทำคัสตาร์ดกันต่อ นำนมสดและผงวานิลาใส่ลงในหม้อนำไปตั้งไฟพอเดือด ยกลงแล้วพักไว้ จากนั้นนำไข่มาตอกใส่ในชามผสม แล้วเติมน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน ค่อยๆ เทส่วนผสมของนมที่ต้มไว้ลงไปในส่วนผสมไข่แล้วคนให้เข้ากันอีกที (แต่อย่าเทนมลงไปรวดเดียวเพราะไข่จะสุกหมด ) และนำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยกระชอนตาละเอียด แล้วก็เทส่วนผสมใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้
       
       หลังจากนั้นนำพิมพ์วางลงในถาดขอบสูง และเทน้ำเดือดจัด ๆ ลงในถาดให้ระดับของน้ำร้อนสูงเท่ากับระดับของส่วนผสมในพิมพ์ แล้วยกทั้งถาดใส่ในเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 – 45 นาที ก็จะได้คาราเมลคัสตาร์ดและตกแต่งด้วยผลไม้อย่างสตรอเบอร์รี่และกีวี่ หรือผลไม้ต่างๆ ตามชอบ และควรนำไปแช่เย็นก่อนกิน เพื่อให้ได้เนื้อคัสตาร์ดที่อยู่ตัวกินแล้วเนื้อเนียนนุ่มลิ้น

|
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 กุมภาพันธ์ 2550 15:59 น. โดย : กุ๊กเล็ก        อย่าเพิ่งทำหน้าเบ้เมื่อเห็นเมนูไข่ของ “กุ๊กเล็ก” ในวันนี้ เพร ...

 • สมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณเป็นยาช่วยย่อยอาหาร ช่วยแก้อาการท้องอืดได้ เช่น ใบกะเพรา ตัวยาในใบกะเพราจะกระตุ้นร่างกายให้ขับน้ำดีออกมาช่วยย่อยอาหาร ทำใ ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 พฤษภาคม 2550 17:51 น.        เมื่อวานนี้ "กุ๊กเล็ก"ไปเดินเที่ยวเล่นห้างสรรพสินค้าแถวบ้านมา วาดหวังว่านอกจากซื้อข้างข ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 มีนาคม 2550 15:35 น.        เดี๋ยวนี้คนเราหันมาใส่ใจในสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้นเมนูในวันนี้ “กุ๊กเล็ก”เลยอย่างนำเสน ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 มิถุนายน 2550 17:17 น. โดย : กุ๊กเล็ก        ท่ามกลางอากาศอันร้อนแรงในช่วงหน้าฝนอย่างนี้ “กุ๊กเล็ก” ปรับสภาพร่างก ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 พฤศจิกายน 2550 17:34 น. โดย : กุ๊กเล็ก        ใครว่า "อาหารไทย" ทำยาก ไม่จริงเลย “กุ๊กเล็ก” ขอเถียงใจขาด เพราะ ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 พฤษภาคม 2550 19:55 น. โดย : กุ๊กเล็ก        หากว่าแฟนานุแฟนมิตรรักนักกินคนใดเป็นผู้พิสมัยในรสชาติเนื้อล่ะก็ เชิญ ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 ธันวาคม 2548 16:02 น. รู้นะว่าตอนนี้หลายๆ คนกำลังนั่งนับถอยหลังอยากให้เวลาเดินเร็วๆ เพื่อให้ถึงเทศกาลปีใหม่เสียที “ ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 สิงหาคม 2550 15:38 น. โดย : กุ๊กเล็ก        มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ขอนำเสนอเมนูอาหารไทยๆ ที่ถูกปากถูกใจของมิตรรัก ...

 • โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 มิถุนายน 2550 17:26 น. โดย : กุ๊กเล็ก        เมื่อวันก่อน “กุ๊กเล็ก” ได้มีโอกาสไปเยี่ยมไปเยือนไปหาเพื่อนรักที่ปัจจ ...

 • โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 10 กรกฎาคม 2551 16:58 น. โดย:กุ๊กเล็ก เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากข่าวคราวหลายๆเรื่องในบ้านเมืองไทย “กุ๊กเล็ก”เลยต ...

 • นมและนมถั่วเหลือง แม้ว่านมถั่วเหลืองจะอุดมไปด้วยโปรตีน แต่จะเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เมื่อกระเพาะอาหารมีสารประเภทแป้งอยู่ เหล้า เครื่องดื ...แสดงความเห็น

*